Truy cập nội dung luôn
Quay lại

Tập huấn “Hiểu về không khí sạch” kết nối các phóng viên, nhà báo và chuyên gia

Tập huấn “Hiểu về không khí sạch” kết nối các phóng viên, nhà báo và chuyên gia

Hà Nội-- Ngày 4 và 5/7/2019, tại Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (INEST), Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra hoạt động tập huấn “Hiểu về không khí sạch”, thu hút hơn 30 học viên bao gồm các phóng viên, nhà báo và cán bộ truyền thông tham dự.

Trong 2 ngày tập huấn, các học viên  được trao đổi với các chuyên gia về  các kiến thức cơ bản nhưng dễ bị hiểu lầm về ô nhiễm không khí (ONKK), cách tìm nguồn tin, cách đưa thông tin về ONKK chính xác tới người dân, và tìm hiểu chính sách quản lý chất lượng không khí và giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại Việt Nam và trên thế giới.

Chia sẻ sự tham gia của báo chí trong công tác truyền thông về ONKK tại buổi tập huấn, đại diện của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của báo trong việc giúp cho người dân nắm bắt thông tin chính xác và cập nhật về ONKK đồng thời thúc đẩy các tổ chức hành động tích cực nhằm cải thiện chất lượng không khí..

Đồng tình với chia sẻ của đại diện GIZ, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng bày tỏ sự quan tâm về việc kết nối giữa các chuyên gia và phóng viên để cung cấp thông tin hiệu quả hơn cho công chúng, đăc biệt khi các chuyên gia có chuyên môn sâu có thể chưa truyền đạt được vấn đề một cách dễ hiểu với người dân.

Ở Việt Nam, đã và đang có nhiều báo chí đưa tin về ONKK, thu hút sự quan tâm của người dân, đặc biệt tại các thành phố lớn. Và đã có không ít những băn khoăn của người dân cũng như của các đơn vị truyền thông về các con số đo chất lượng không khí, nguyên nhân dẫn tới ONKK và các giải giải pháp ngắn hạn cũng như dài hạn. Chính vì vậy, khóa tập huấn “Hiểu về không khí sạch” được xây dựng để giúp báo chí và các đơn vị truyền thông có (i) thông tin chính xác và khách quan về chủ đề ONKK và quan trọng hơn là để (ii) cùng tạo ra sự thay đổi về nhận thức và hành động.

Các nội dung trong khuôn khổ tập huấn được chia sẻ cởi mở giữa chuyên gia và học viên. “Chúng tôi mong muốn khóa tập huấn sẽ kết nối báo chí và các cán bộ truyền thông với các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực quản lý chất lượng không khí,” bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Live&Learn cho biết.

Kết quả khảo sát nhu cầu về khóa tập huấn “Hiểu về không khí sạch” cho thấy có gần 70 ứng viên đăng ký tham gia tập huấn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (sắp tới) với mong muốn được trang bị thêm kiến thức cũng như kết nối với các chuyên gia để tiếp cận thông tin về hiện trạng và giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

Phóng viên Anh Thu của Đài tiếng nói Việt Nam cho biết cô chủ yếu lấy thông tin về tình hình ONKK qua Trung tâm quan trắc môi trường, thông cáo báo chí và báo cáo hàng năm của các tổ chức làm về ONKK như GreenID, v.v.

Kết thúc 2 ngày tập huấn, cô Anh Thu và các học viên khác đánh giá cao việc tổ chức khóa học “Khóa tập huấn giúp tôi hiểu hơn các kiến thức liên quan đến ONKK. Tôi là người làm truyền thông nhưng không có nhiều chuyên môn trong lĩnh vực này nên những khóa tập huấn như thế này rất có ích cho tôi. Quan trọng không kém đó là khóa tập huấn giúp chúng tôi kết nối với các chuyên gia hoạt động trong nhiều mảng khác nhau về chất lượng không khí”.

Đây là hoạt động phối hợp của Tổ chức Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức - GIZ, Viện Khoa học và Công nghê Môi trường, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các chuyên gia trong mạng lưới không khí sạch thành phố xanh. Hoạt động tập huấn được hỗ trợ bởi:

  • Dự án “Không khí sạch -  Thành phố xanh” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, điều phối bởi Live&Learn, và
  • Dự án Quản lý Chất lượng không khí và giảm nhẹ Biến đổi khí hậu trong khuôn khổ chương trình Quản lý Ô nhiễm và Sức khỏe Môi trường của Ngân hàng Thế giới, do Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Đức tài trợ, điều phối bởi GIZ.

Ảnh 1. Bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc tổ chức Sống và học tập vì cộng đồng phát biểu khai mạc chương trình tập huấn

Ảnh 2. PGS.TS. Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Viện trưởng Viện KH&CNMT, ĐHBKHN phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Ảnh 3. TS. Dương Thành An, Phó Viện trưởng Viện chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường trao đổi trong buổi tập huấn

Ảnh 4. Đại diện tổ chức hợp tác quốc tế Đức GIZ phát biểu tại buổi tập huấn

Ảnh 5. PGS.TS. Hoàng Xuân Cơ trao đổi trong buổi tập huấn

Ảnh 6. TS. Lý Bích Thủy giới thiệu các thiết bị quan trắc chất lượng không khí tại phòng thí nghiêm R&D với các phóng viên trong buổi tập huấn