Truy cập nội dung luôn
Quay lại

Một sáng tham quan Viện KH&CN Môi trường

Sáng Chủ nhật ngày 16/12, hơn 200 em học sinh trường THPT Bắc Hà đã tới tham gia chương trình “Trải nghiệm đại học, định hướng tương lai” của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Trong đó, hơn 34 em đã tới thăm quan và tham gia các hoạt động tại Viện KH&CN Môi trường. Đây cũng là đợt thứ hai trong chuỗi các hoạt động của chương trình trải nghiệm đại học của Viện, tìm hiểu ngành đào tạo Kỹ thuât môi trường” được tổ chức để hỗ trợ các em học sinh THPT trong việc lựa chọn định hướng nghề nghiệp tương lai.

Một trong những điểm đặc biệt của đợt tham quan này là ngoài sự tham gia của các em học sinh lớp 12 phần lớn trong nhóm trải nghiệm là các em học sinh lớp 10 và 11 muốn sớm tìm định hướng cho ngưỡng cửa tương lai. Vì vậy, để giúp các em dễ dàng hình dung về nội dung đào tạo, cũng như công việc của một kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật môi trường, những nội dung thăm quan và bài thí nghiệm đã được các thầy cô thay đổi sao cho thật sinh động, đơn giản và dễ hiểu. Các em đã không khỏi bị cuốn hút bởi những điều tưởng chừng như lạ nhưng lại rất quen thuộc như: được quan sát hình xoắn của tảo spirulina, loai thực phẩm chức năng mẹ hay uống ở nhà, được giới thiệu về vai trò của những loại vi sinh vật thường gặp như nấm mốc, bèo tấm, những loài tưởng chừng như chỉ có hại lại có vai trò trong hệ sinh thái và trong xử lý môi trường, được giới thiệu về hệ thống lọc nước uống và nước siêu sạch.

Tranh thủ những phút giây chuyện trò, tư vấn nghề nghiệp cho các em học sinh, thầy Trịnh Thành cũng đã có những chia sẻ chân tình với các em học sinh từ chính những trải nghiệm của một người thầy, một người quản lý nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và lĩnh vực kỹ thuật môi trường. Tự nhận mình là người có duyên với ngành vì xuất phát điểm vốn là một kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học, thầy đã sớm quyết định chuyển sang ngành Kỹ thuật môi trường khi nhận thấy tiềm năng việc làm cũng như nhu cầu lớn về nhân lực của ngành môi trường khi mà phát triển bền vững ngày càng trở thành một nhu cầu tất yếu của xã hội, khi nhận thấy công việc mình làm sẽ không chỉ mang lại những giá trị kinh tế mà còn cả những giá trị xã hội, đóng góp vào việc xây dựng và bảo vệ một môi trường sống khỏe mạnh và trong lành.

Một số hình ảnh của đợt tham quan 16/12 tại Viện KH&CN Môi trường

                              

          Thực hành quan sát tảo, nấm mốc và nghe giới thiệu về vai trò của vi sinh vật trong xử lý môi trường

                             

              Tham quan hệ thống thiết  bị phục vụ đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực Kỹ thuật môi trường

                             

                                    Chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn nghề nghiệp với thầy Trịnh Thành

Thời gian của buổi tham quan thì hạn hẹp trong khi những điều các thầy cô muốn chia sẻ còn rất nhiều, vậy hẹn các em vào đợt tham quan trải nghiệm tới để cùng tìm hiểu thêm về ngành Kỹ thuật môi trường nhé.