Truy cập nội dung luôn
Quay lại

LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC VỚI UNDP VÀ HỘI THẢO “CHỈ SỐ THỰC HIỆN MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM 2020”

LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC VỚI UNDP VÀ HỘI THẢO “CHỈ SỐ THỰC HIỆN MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM 2020”

Ngày 27/10/2020, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội long trọng tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác với Tổ chức Phát triển liên hiệp quốc (UNDP). Trải qua 43 năm hoạt động ở Việt Nam, UNDP đã đóng góp đáng kể vào quá trình xây dựng và thực hiện chính sách đổi mới, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, hành chính và môi trường của Việt Nam.

Trong khuôn khổ hợp tác, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường đã tổ chức buổi hội thảo về “Chỉ số hoạt động môi trường Việt Nam 2020” sau lễ ký kết. Thành phần đại biểu tham dự hội thảo gồm có đoàn đại diện UNDP, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường như Tổng cục Môi trường, Chi cục BVMT một số tỉnh/thành phố, chuyên gia quốc tế từ Đại học Yale và Đại học Công nghệ Malaysia (tham dự trực tuyến), chuyên gia trong nước tới từ các trường đại học, viện nghiên cứu, NCS và ThS của Viện có hướng nghiên cứu liên quan tới nội dung hội thảo.

Chỉ số hoạt động môi trường (EPI) là bộ chỉ số toàn cầu được định kỳ thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả cải thiện chất lượng môi trường của các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh đó, một số quốc gia trong đó có Việt Nam bắt đầu xây dựng và đánh giá bộ chỉ số hoạt động môi trường cấp tỉnh. Hội thảo về Chỉ số hoạt động môi trường Việt Nam 2020 là hoạt động đầu tiên nhằm thúc đẩy hợp tác giữa UNDP và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong đó đơn vị tổ chức là Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường. Hội thảo còn có sự tham gia phối hợp của các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ thông tin kinh nghiệm quốc tế cũng như thử nghiệm trong nước về phương pháp luận lựa chọn/tính toán/đánh giá cũng như cách thức thu thập số liệu xác định các chỉ số EPI cấp tỉnh tại Việt Nam.

TS. Angel Hsu từ đại học khai phóng Yale-NUS chỉ ra mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và chất lượng môi trường. Nhìn vào bảng xếp hạng EPI toàn cầu năm 2020, 10 quốc gia đứng đầu đều là những nền kinh tế phát triển bền vững ở châu Âu. Trong nghiên cứu “Tại sao môi trường quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo?”, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD kết luận bảo vệ môi trường nghĩa là bảo vệ kế sinh nhai và sức khỏe của người dân. Ở những quốc gia phát triển kinh tế bằng cách khai thác triệt để tài nguyên môi trường, tình trạng đói nghèo sẽ ngày càng tồi tệ.

GS. Zainura Zainon Noor từ Đại học Công nghệ Malaysia trình bày tham luận trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm phát triển chỉ số EPI cấp tỉnh của Malaysia từ năm 2012. Chuyên gia này khẳng định chỉ số EPI cấp tỉnh đã giúp các chính quyền địa phương ở Malaysia có cơ sở để điều chỉnh hoạt động quản lý, hành vi quản trị và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề môi trường còn tồn tại. Ở Đông Nam Á, Malaysia đứng thứ ba, sau Singapore và Brunei, về hiệu quả quản lý môi trường. Chỉ số EPI toàn cầu năm 2020 của quốc gia này là 47,9 trên thang điểm 100, xếp thứ 68 trên tổng số 180 nước trên thế giới.

PGS. Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, đại diện nhóm nghiên cứu của  Đại học Bách khoa Hà Nội trình bày phương pháp phát triển bộ chỉ số EPI cấp tỉnh năm 2020 của Việt Nam dựa trên phương pháp tiếp cận của bộ chỉ số EPI toàn cầu do hai đại học danh tiếng của Mỹ là Yale và Columbia xây dựng và công bố hai năm một lần tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. “Khung chỉ số sẽ điều chỉnh kết hợp các vấn đề môi trường ưu tiên của quốc gia và của địa phương, đồng thời cân nhắc đến tính sẵn có của thông tin định lượng cho từng chỉ số” PGS. Tuyết nhấn mạnh và nêu ví dụ trong 10 chỉ số thành phần, không có chỉ số về đất do dữ liệu thống kê về chất lượng đất ở nhiều địa phương còn manh mún.

        Việc ký kết Biên bản thoả thuận ghi nhớ cũng như Hội thảo khởi động về xây dựng bộ chỉ số EPI Việt Nam 2020 hứa hẹn mở ra tương lại hợp tác lâu dài giữa Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường với UNDP và các tổ chức quốc tế khác.

Hình 1. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và UNDP ký kết thoả thuận hợp tác

Hình 2. PGS.TS. Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng, phát biểu tại lễ ký kết

Hình 3. Toàn cảnh buổi lễ ký kết

Hình 4. Bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện UNDP, phát biểu chào mừng Hội thảo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình 5. Toàn cành Hội thảo EPI đại biểu tham dự