Truy cập nội dung luôn
Quay lại

Hội thảo khoa học về "Chỉ số thực hiện Môi trường"

THÔNG BÁO VỀ VIỆC TỔ CHỨC HỘI THẢO VỀ “CHỈ SỐ THỰC HIỆN MÔI TRƯỜNG”

 

Ngày 27/10 tới đây, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội long trọng tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác với Tổ chức Phát triển liên hiệp quốc UNDP. Đây là một cơ quan trực thuộc Liên hiệp quốc đóng vai trò là một cơ quan tài trợ cho rất nhiều chương trình, dự án phát triển tại Việt Nam. Trải qua 43 năm hoạt động ở Việt Nam, UNDP đã đóng góp đáng kể vào quá trình xây dựng và thực hiện chính sách đổi mới, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, pháp luật, hành chính của Việt Nam.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học Bách Khoa Hà Nội và Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP Vietnam), buổi hội thảo tập huấn về Chỉ số hoạt động môi trường” được dự kiến tổ chức như sau:

  • Thời gian: Sáng ngày 27/10/2020 từ 09:00 – 12:00
  • Địa điểm: Phòng Hội thảo C2
  • Thành phần khách mời: Đại diện UNDP, Tổng cục Môi trường, chi cục BVMT một số địa phương, chuyên gia quốc tế từ Singapore và Malaysia (tham dự trực tuyến), các chuyên gia trong nước tới từ các trường, viện nghiên cứu, NCS và ThS của Viện có hướng nghiên cứu gần với nội dung trình bày trong hội thảo

Chỉ số hoạt động Môi trường EPI là một chỉ số toàn cầu được định kỳ thực hiện nhằm đánh giá năng lực thực hiện cũng như cải thiện chất lượng môi trường của các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh đó, một số quốc gia trong đó có Việt Nam cũng bắt đầu thực hiện Chỉ số hoạt động Môi trường cấp Tỉnh. Tập huấn về Chỉ số hoạt động Môi trường năm 2020 là hoạt động đầu tiên nhằm thức đẩy hợp tác giữa UNDP và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với đơn vị tổ chức là Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường. Hội thảo còn có sự tham gia phối hợp của các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ thông tin kinh nghiệm quốc tế cũng như thử nghiệm trong nước về phương pháp luận lựa chọn/tính toán/đánh giá cũng như cách thức thu thập số liệu xác định các chỉ số hoạt động môi trường (EPI) cấp tỉnh tại Việt Nam.

         Xuất phát ý nghĩa quan trọng này và việc mở ra tương lại hợp tác lâu dài với các đối tác trong nước và quốc tế khác, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường kính đề nghị các thầy, cô, các bạn sinh viên, HVCH và NCS của Viện quan tâm tới lĩnh vực này có thể sắp xếp thời gian tham dự hội thảo.

 

Dưới đây là chương trình chi tiết buổi Hội thảo

CHƯƠNG TRÌNH

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác MOU giữa Đại học Bách Khoa Hà Nội và Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và chương trình Hội thảo “Chỉ số thực hiện Môi trường”

 

Ngày giờ tổ chức:       Thứ Ba (ngày 27/10/2020) từ 8:30 đến 12:30

Địa điểm:                     Phòng 222, C1 và Phòng Hội thảo C2, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và có trực tuyến

Ngôn ngữ:                   Tiếng Anh – Tiếng Việt

Đơn vị tổ chức:           Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và tổ chức Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP)

 

08:00 - 08:30

Chuẩn bị

08:30 - 08:40

Phát biểu chào mừng buổi lễ ký kết văn bản thoả thuận hợp tác giữa HUST và UNDP

INEST và UNDP

08:40 - 08:50

Chương trình chính thức lễ ký kết và chụp ảnh lưu niệm giữa hai bêN

Điều phối: INEST

08:50 - 09:00

Chuyển sang Phòng Hội thảo C2 để tổ chức buổi Hội thảo

 

08:30 - 09:00

Đăng ký hội thảo

09:00 - 09:20

Bài phát biểu chào mừng Hội thảo

  • Đại diện UNDP Vietnam
  • Đại diện HUST

09:20 - 09:40

Giới thiệu chung về Chỉ số thực hiện môi trường toàn cầu

Dr. Angel Hsu

09:40 - 10:00

Kinh nghiệm thực hiện Chỉ số thực hiện môi trường đến từ Malaysia

  • Phần 1: Giới thiệu tổng quan và các phương pháp thực hiện
  • Phần 2: Kết quả và kết luận

Prof. Zainura Zainon Noor, Đại học Công nghệ Malaysia (UTM)

10:00 - 10:30

Phát triển Chỉ số thực hiện môi trường EPI ở Việt Nam năm 2020

Đại diện INEST trình bày

10:30 - 11:50

Thảo luận

Hội đồng: Dr. Hoàng Dương Tùng; PGS.TS. Nguyễn Thị Ánh Tuyết; GS. Zainura Zainon Noor, Dr. Angel Hsu và Bà Đỗ Vân Nguyệt

Điều phối: Ông Hoàng Thanh Vĩnh

11:50 – 12:00

Phát biểu kết thúc hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Thị Ánh Tuyết (INEST-HUST)

12:00 – 13:00

Ăn trưa