Truy cập nội dung luôn
Quay lại

Hội nghị các bên liên quan trong khuôn khổ Dự án Xây dựng hệ thống giáo dục mới về quản lý chất thải xanh cho tái chế và bảo vệ môi trường ở châu Á (GREENUS)

Hội nghị các bên liên quan trong khuôn khổ Dự án Xây dựng hệ thống giáo dục mới về quản lý chất thải xanh cho tái chế và bảo vệ môi trường ở châu Á (GREENUS)

Ngày 08/04/2021, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức Hội nghị các bên liên quan trong khuôn khổ Dự án Xây dựng hệ thống giáo dục mới về quản lý chất thải xanh cho tái chế và bảo vệ môi trường ở châu Á (GREENUS - GREEN waste management new edUcation System for recycling and environmental protection in ASIA), trong đó Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường là đơn vị chuyên môn phối hợp. Được tổ chức với hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, hội thảo có sự tham dự của điều phối viên Dự án là bà Grabriella Calderari (Đại học Sapienza tại Rome) cùng đại diện các trường thành viên của Dự án. Về phía Trường Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có PGS.TS. Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng đại diện Lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Viện Kỹ thuật Hóa học cùng cán bộ, giảng viên từ các viện. Ngoài Trường, hội nghị có hơn 30 đại biểu từ khối giáo dục, cơ quan quản lý công và doanh nghiệp trong các lĩnh vực liên quan tham dự.

Ảnh 1. Hội nghị các bên liên quan trong khuôn khổ của Dự án GREENUS được tổ chức trực tuyến tại Trường Đai học Bách Khoa Hà Nội

Dự án GREENUS nhằm tăng cường năng lực giáo dục đại học do Ủy ban châu Âu tài trợ sẽ được thực hiện trong 3 năm 2021-2024. Cùng với 7 trường đại học khác, bao gồm Trường Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ, Sapienza University of Rome, Jagellownian University of Cracow, Hellenic Mediterranean University, Yangon Technology University, and Mandalay Technological University, dự án GREENUS góp phần cải thiện môi trường và sức khỏe cộng đồng, phục vụ nhu cầu trong nghiên cứu và chuyển giao tri thức.

 

Dự án được triển khai với mục tiêu cụ thể là xây dựng 6 môn học liên ngành mới về Tái chế và Quản lý chất thải, tích hợp vào chương trình đào tạo tại 5 trường đại học tại châu Á nhằm tăng cường năng lực của địa phương về quản lý và tái chế chất thải, bên cạnh đó, tăng cường năng lực của các phòng thí nghiệm trong đào tạo thực tế về quản lý và xử lý chất thải, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Trong khuôn khổ Dự án, các bên liên quan được mời góp ý xây dựng các môn học và cơ hội khởi nghiệp liên quan đến quản lý tối ưu chất thải, bao gồm chất thải đô thị và chất thải công nghiệp.

Ảnh 2. Phiên toàn thể của Hội thảo

 

Sau phiên toàn thể với các bài thuyết trình về chương trình đào tạo, chính sách quản lý công nghệ và nhu cầu xử lý chất thải, các đại biểu đã chia thành 3 phòng thảo luận trực tuyến với các đại biểu quốc tế và đưa ra đề xuất để phát triển nội dung của các khóa học phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của xã hội.

Ảnh 3. Phân ban các đơn vị hành chính công

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh 4. Phân ban Giáo dục thảo luận rất sôi nổi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh 5. Phân ban Công nghiệp/ doanh nghiệp