Truy cập nội dung luôn
Quay lại

Có một ngày TRẢI NGHIỆM như thế

Ngày 2/12/2018, hơn 300 học sinh từ các trường THPT ở nhiều tỉnh thành lân cận và Hà Nội như THPT Yên Phong (Bắc Ninh), THPT Bắc Hà (Hà Nội), THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương), THPT Yên Lãng (Hà Nội), THPT Cao Bá Quát (Hà Nội)....đã đến tham gia chương trình trải nghiệm “Trải nghiệm Đại học – Định hướng tương lai”.  Đây là một trong những chương trình thuộc chuỗi hoạt động trải nghiệm đại học được tổ chức từ 11/2018 đến 5/2019. Là một trong số những đơn vị tổ chức của đợt trải nghiệm lần này, Viện KH&CN Môi trường đã đón tiếp gần 90 em học sinh đã đến thăm quan, tư vấn và tham gia các hoạt động trải nghiệm tại Viện.

Ngay từ 7h sáng, các bạn sinh viên thuộc nhóm sinh viên tình nguyện của Viện và Liên chi đoàn đã có mặt để đón tiếp và giới thiệu cho các em các thông tin về Viện và chương trình của ngày trải nghiệm.

   

       Đón tiếp các em học sinh

  

     Giao lưu, giới thiệu

    

    ...và chụp ảnh check-in với các em học sinh

  

     Đón các em tại Viện với một phần quà lưu niệm hấp dẫn

 

Với mục đích hỗ trợ cho các em học sinh đi tới một quyết định đúng đắn nhất trong kì thi TPHT và lựa chọn ngành nghề cho tương lai, nhóm tư vấn tuyển sinh của Viện ngoài giải đáp những thắc mắc liên quan đến ngành học và tuyển sinh còn truyền đến các bạn thông điệp về vai trò và sự cần thiết của ngành Kỹ thuật môi trường trong phát triển kinh tế, đặc biệt là trong thời đại công nghiệp 4.0, về các tiềm năng, cơ hội nghề nghiệp đa dạng và rộng mở của ngành khi mà sống và tiêu thụ xanh đang dần trở thành mối quan tâm của toàn xã hội và xu thế của thời đại.

 

         Các em học sinh tham gia tư vấn tại Viện

 

Là tiêu điểm của chương trình, hai bài thí nghiệm tại Viện về vai trò của vi sinh vật trong xử lý môi trường và xử lý nước thải bằng phương pháp đông keo tụ đã thật sự mang lại cho các em những trải nghiệm thú vị. Thú vị bởi qua những kiến thức mà các thầy cô truyền đạt, em mới được biết thế giới tảo và vi nấm lại đa dạng như thế, và những vi sinh vật nhỏ bé nhất trên thế giới lại có thể có vai trò to lớn đối với cuộc sống và môi trường (em Nguyễn Phú Thịnh, trường THPT Bắc Hà, Hà Nội chia sẻ). Nhiều bạn đã thích thú khi nhận ra những vi sinh vật chỉ có thể nhìn thấy trên kính hiển vi lại có khả năng làm sạch nước ao, hồ, xử lý nước thải. Thú vị vì đối với đa phần các em học sinh, đây là lần đầu tiên được MẮT THẤY, TAI NGHE, TAY LÀM, tự tay chỉnh kính hiển vi để quan sát hình dạng như hình chổi của bào tử nấm mốc Penicillium, rễ giả của nấm mốc Rhizopus, hình lò xo của tảo Spirulina,… hay được trực tiếp quan sát quá trình đông keo tụ, khử màu ứng dụng trong xử lý nước thải dệt nhuộm (em Nguyễn Văn Hưởng, trường PTTH Nguyễn Du, Thanh Hóa). Thú vị vì được tham gia vào thử thách nho nhỏ của các thầy cô và VUI hơn nữa là tự mình vượt qua thử thách để được nhận phần quà lưu niệm có tên của Viện.

    

   Cô và trò cùng hào hứng tham gia thí nhiệm về vi khuẩn và tảo

    

Tự tay thực hiện thí nghiệm đông keo tụ

    

        Thử sức với thử thách của các thầy cô

         

     

                                                                                Những gương mặt chiến thắng

Kết thúc chương trình, các em học sinh được thỏa sức đặt câu hỏi cho các thầy cô tư vấn của Viện tại hội trường Love Hust. Các em học sinh đến đây đều là các em quan tâm đến chuyên ngành Kỹ thuật môi trường mà chưa có cơ hội tham gia vào chương trình trải nghiệm và tư vấn tại Viện. Tại đây, những vướng mắc của c về chương trình học, yêu cầu đầu vào, về cơ hội việc làm và cả về môi trường học tập tại Viện đã được các thầy cô tận tình tháo gỡ.

     

Tư vấn 1:1 tại Love Hust với các bạn chưa có cơ hội trải nghiệm tại Viện

 

Mỗi em học sinh khi đến với chương trình đều mang theo một dự định và kỳ vọng khác nhau. Có những bạn đã có những định hướng cụ thể cho riêng mình và đến với chương trình để khẳng định lại quyết tâm theo đuổi khối ngành kỹ thuật. Nhưng cũng có những bạn còn nhiều băn khoăn về ngành nghề sẽ chọn và thậm chí có bạn chỉ ghé qua theo lời giới thiệu của bạn bè để có thêm thông tin. Bạn Nguyễn Phương Trinh ở trường THPT Bắc Hà chia sẻ: “Em chưa có định hướng cụ thể gì về ngành nghề sẽ chọn, em đến đây để tìm hiểu thêm thông tin về các ngành đào tạo của trường, tham gia trải nghiệm tại Viện, em không ngờ ngành Kỹ thuật môi trường lại thú vị, ý nghĩa và tiềm năng đến thế”. Tin rằng, với những hoạt động bổ ích, thực tế và ý nghĩa, ngày trải nghiệm tại trường ĐH Bách Khoa và Viện Môi trường không chỉ là một kỉ niệm đáng nhớ mà còn mang lại cho các em những thông tin thiết thực trong lựa chọn ngành nghề và truyền cho các em quyết tâm để theo đuổi lựa chọn của mình. Những lời nhắn nhủ của PGS. Trần Văn Tớp – phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội khi kết thúc bài giới thiệu về trường cũng là chính là mong muốn của các thầy cô giáo, cán bộ đã tham gia tổ chức, hỗ trợ chương trình này: Tương lai là của các em. Hy vọng rằng những chia sẻ và trải nghiệm hôm nay sẽ giúp các em thiết kế tương lai và có được sự lựa chọn đúng đắn cho ngành nghề của mình.

Với những bạn không có cơ hội tham gia chương trình lần này, hẹn các em vào chương trình trải nghiệm tiếp theo vào ngày 30/3 tới. Ngày hội tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi trẻ cũng được tổ chức tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vào ngày 17/3 sẽ là điểm hẹn với các bạn đang băn khoăn trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề cho tương lai.