Truy cập nội dung luôn

Thông tin tuyển sinh Thông tin tuyển sinh

NGÀNH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG

Kỹ thuật môi trường là ngành học về các kỹ thuật xử lý, kiểm soát ô nhiễm và công cụ quản lý môi trường, công nghệ ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp lý -  hóa – sinh học. Các giải pháp quản lý góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ sự phát triển bền vững.

Theo học ngành Kỹ thuật môi trường, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành về công nghệ môi trường và quản lý môi trường, phương pháp đánh giá ô nhiễm môi trường và các công cụ để kiểm soát chúng, kỹ thuật tái sử dụng, tái chế và xử lý ô nhiễm. Đồng thời, ngành học này còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết như khả năng thiết kế, thi công, bảo trì, vận hành công trình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn; có khả năng nhận dạng, phát hiện những vấn đề môi trường đã và đang xảy ra, dự báo những vấn đề có khả năng xảy ra.

Mã xét tuyển: EV1

Tổ hợp môn xét tuyển

Toán – Lý – Hóa
Toán – Hóa – Sinh
Toán - Hóa - Anh
(Môn chính: Toán)

 

Kiến thức, kỹ năng đạt được sau tốt nghiệp

Kiến thức

Sinh viên được trang bị kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để thích ứng tốt với với những công việc khác nhau trong lĩnh vực rộng của ngành kỹ thuật môi trường như thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải, áp dụng các công cụ kinh tế, kỹ thuật và pháp lý để xây dựng các giải pháp bảo vệ môi trường của từng lĩnh vực kinh tế xã hội hoặc của các cơ sở cụ thể về sản xuất, đồng thời trong lĩnh vực hẹp của từng chuyên ngành đào tạo như công nghệ nâng cao trong xử lý chất thải, mô hình hóa, đánh giá môi trường chiến lược, quy hoạch môi trường, ...

Kỹ năng

- ​S​au khi tốt nghiệp sinh viên có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, phẩm chất cá nhân vững vàng, kỹ năng xã hội cần thiết và giao tiếp để làm việc hiệu quả trong nhóm đa ngành và trong môi trường hội nhập quốc tế; có năng lực lập, thiết kế và thực hiện các dự án về bảo vệ môi trường, đề xuất và thực hiện các giải pháp quản lý môi trường hướng tới phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập khu vực và thế giới; có năng lực khởi nghiệp và thích ứng tốt với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

- Hiểu biết về chính trị, kinh tế; có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành được được đào tạo để đóng góp hiệu quả vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Ngoại ngữ

Sử dụng hiệu quả ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp và công việc, đạt điểm TOEIC từ 500 trở lên.

 

Thời gian đào tạo và khả năng học lên bậc học cao hơn

Đào tạo Cử nhân: 4 năm
Đào tạo tích hợp Cử nhân - Kỹ sư: 5 năm
Đào tạo tích hợp Cử nhân – Thạc sĩ: 5,5 năm
Đào tạo tích hợp Cử nhân – Kỹ sư – Thạc sĩ: 6,0 năm

 

Cơ hội học bổng và hỗ trợ học tập

Học bổng và hỗ trợ tài chính:

Sinh viên Kỹ thuật Môi trường có cơ hội nhận được học bổng Khuyến khích tài năng và Hỗ trợ học tập trong Quỹ học bổng 35 tỷ của trường ĐHBK Hà Nội, học bổng của các công ty, doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, học bổng của các giáo sư trong và ngoài nước, học bổng trao đổi sinh viên

 

Cơ hội trao đổi sinh viên, sau đại học

Sinh viên và học viên ngành KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG có cơ hội trao đổi, giao lưu học hỏi với các sinh viên, học viên quốc tế từ Nhật bản, Pháp, Ý, … đang thực tập tại Viện.

Các sinh viên giỏi và xuất sắc có cơ hội nhận học bổng trao đổi sinh viên (thường từ 2-6 tuần) tại các nước phát triển trên thế giới.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có rất nhiều cơ hội nhận học bổng để học tiếp bậc Thạc sỹ và Tiến sỹ tại các nước phát triển theo các chương trình hợp tác của Viện và của trường ĐHBK Hà Nội.

 

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

90% sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp với mức lương khởi điểm 7 triệu đồng/tháng
Các vị trí việc làm tiêu biểu

- Chuyên viên, cán bộ quản lý nhà nước tại các cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường ở trung ương và địa phương:  

Cấp Trung ương: Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ khác (Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vv..) Cục cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường
Cấp tỉnh/thành: Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở khác (Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vv..), Chi cục bảo vệ môi trường các Tỉnh/thành phố
Cấp quận/huyện: Phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng quản lý môi trường khu chế xuất/khu công nghiệp

- Chuyên viên kỹ thuật môi trường tại các cơ sở công nghiệp, khu công nghiệp, các công trình xử lý môi trường ở các khu đô thị, khu công nghiệp trên cả nước.

- Chuyên viên tư vấn, kỹ sư thiết kế tại các công ty tư vấn, thiết kế, đầu tư, chuyển giao công nghệ, kinh doanh thiết bị trong lĩnh vực môi trường.

- Cán bộ phát triển chương trình tại các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế có hoạt động trong lĩnh vực môi trường như Ngân hàng thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Chương trình môi trường liên hợp quốc (UNEP), Tổ chức y tế thế giới (WHO) và nhiều tổ chức quốc tế có trụ sở tại Việt Nam cũng như hoạt động tại Việt Nam

- Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, nghiên cứu viên các viện nghiên cứu trong và ngoài nước

- Khởi nghiệp – làm chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn môi trường và xử lý chất thải.

- Tiếp tục học lên cao học, tiến sĩ tại các trường đại học trong và ngoài nước với nhiều chương trình học bổng, chương trình hỗ trợ tài chính đối với ngành môi trường.

 

Liên hệ

VIỆN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG

Địa chỉ: Phòng 312 - C10, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Số 1 – Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 0243868 1686/ 0243868 1687/ Fax: 0243869 3551
Email: inest@hust.edu.vn
Website: https://inest.hust.edu.vn/