Truy cập nội dung luôn

Môi trường học tập Môi trường học tập

CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI SINH VIÊN – EXCHANGE PROGRAM GIỮA VIỆN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG VÀ GRADUATE SCHOOL OF GLOBAL ENVIRONMENTAL STUDIES, KYOTO UNIVERSITY, 2017- 2018

MỖI CHUYẾN ĐI LÀ MỘT TRẢI NGHIỆM QUÝ GIÁ

Đây là một trong những hoạt động thường niên diễn ra tạo cho sinh viên có cơ hội được trải nghiệm và học hỏi những điều thú vị, hội nhập gần hơn với những nền văn hóa khác. Với chủ đề năm nay là “ Wild & Wise Collaborative Learning Program 2017 – 2018: Livelihood, Environment and Peace – Studying in Kyoto and Lake Biwa” chúng tôi đã có cơ hội để hiểu hơn văn hóa, con người, môi trường sống hay là những điều nhỏ nhặt nhất mà mỗi chúng tôi cảm nhận được về đất nước Nhật Bản qua 2 tuần ở đây. Ngày đầu tiên đến với đất nước mặt trời mọc, không giống như trong tưởng tượng là tôi sẽ bỡ ngỡ vì đây là lần đầu tiên tôi được đặt chân đến đây, thì tôi cảm thấy thật sự thoải mái và hài lòng với thái độ và sự thân thiện của con người nơi đây. Đây là ấn tượng đầu tiên đối với tôi.

Ngày thứ hai chúng tôi tham gia tiết học đầu tiên ở trường đại học Kyoto sau một ngày nghỉ ngơi. Và đây cũng là lần đầu tôi được trải nghiệm cảm giác đi tàu điện ngầm. Chúng tôi được thầy giáo từ trường đại học Kyoto chỉ dẫn cách mua vé tàu và đi tàu nào để có thể đến được trường. Ban đầu thì khá phức tạp vì có rất nhiều tàu ở đây nhưng sau một lúc họp nhóm và đọc kỹ hướng dẫn thì tôi đã hiểu được và có thể tự tin là sẽ không bị lạc nếu đi một mình. Tôi cảm thấy tàu điện ngầm là một phương tiện rất tuyệt vời và tiện lợi đặc biệt là với thời tiết lạnh giá như ở Nhật Bản và nó cực kỳ đúng giờ. Thời gian chúng tôi di chuyển từ ga Fukakusa đến trường đại học Kyoto là khoảng 30 phút và khoảng 15 phút đi bộ từ khách sạn đến gà và từ ga vào trường.

Sau khi đến được trường chúng tôi được giới thiệu về GEGES và hướng dẫn về các chương trình chúng tôi sẽ tham gia vào các ngày sắp tới bởi các giáo sư. Sau đó chúng tôi được đi tham quan các phòng lab chính và khuôn viên trường Kyoto. Quả thật bạn sẽ ngỡ ngàng với vẻ đẹp của ngôi trường, tôi cảm giác như nó đẹp đến từng ngóc ngách, từng cái cây, từng ngôi nhà, môi trường lại vô cùng sạch sẽ. Và một trong những điều làm tôi ngạc nhiên nữa đó là mọi người nơi đây hầu như đều đi xe đạp để đến trường và tôi ít khi nhìn thấy xe máy nào ở đây.

 Ngày thứ ba chúng tôi đến trường và được học về hồ Biwa và tình hình nông nghiệp và thực phẩm hay các đề tài về công nghệ hạt nhân, sự thay đổi về đời sống con người Nhật Bản qua mấy thế kỷ qua dưới sự trình bày của các giáo sư của trường đại học Kyoto. Chúng tôi đã hiểu hơn về lịch sử của đất nước Nhật Bản cũng như tình trạng môi trường hiện tại và trước đây như thế nào. Quả là một ngày đem đến cho tôi những kiến thức mới về một nền văn hóa mới.

Ba ngày tiếp theo chúng tôi được đi field trips để học về Biwa Lake. Chúng tôi được đến Harie area, Takashima city, Shiga tham quan mô hình sử dụng nước và truyền thống của ngôi làng ở đây. Nếu như trước đây tôi nghe nói rằng kênh mương ở Nhật Bản nước trong vắt thì giờ tôi mới thật sự chứng kiến được điều đó. Các bạn không thể tin được là có thể nhìn rõ chính bản thân mình dưới dòng nước trong vắt và những đàn cá người dân nuôi bơi lội vô tư đây. Chúng tôi còn được uống thử mà người dân ở đây dùng thử bằng cách làm sạch của họ.

Chúng tôi còn được tham quan Biwa museum để hiểu hơn về lịch sử của hồ Biwa và hệ sinh thái dưới hồ. Bạn sẽ không thể nào tham gia hết được mọi thứ chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Mọi thứ ở đây được bố trí rất gọn gàng và chân thực về bảo tàng, aquarium, hay hệ sinh thái lúa nước. Chúng tôi được các hướng dẫn viên chỉ cho nhưng loài động vật quý hiếm hay được chạm tay những chú cá nhỏ, được tận mắt nhìn những hệ côn trùng và tảo trong nước qua kính hiển vi, nếu bạn muốn có ảnh thì họ rất sẵn lòng in cho bạn.

Tiếp theo chúng tôi được tham quan nhà máy xử lý nước và nước cấp. Đến các nhà máy này, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự bố trí ngăn nắp hợp lý, có quy củ của các thiết bị và sự sạch sẽ tại khu làm việc, vận hành máy móc. Bên cạnh đó các bạn sẽ thấy được sự tự động hóa của các thiết bị và quá trình người ta tái sử dụng mọi thứ. Rất tuyệt vời vì đã giúp cho kiến thức chuyên ngành của tôi được mở rộng hơn.

Chúng tôi được trải nghiệm mô hình kinh doanh nông nghiệp tại khu La Collina Omihachiman. Họ sử dụng các giống cây quanh vùng để tạo ra những chậu câu bonsai đầy nghệ thuật và đem đi phân phối. Công nhân ở đây hằng ngày chăm sóc cho các giống cây trong khu ươm giống của họ.Ở đây, họ sử dụng bamboo vào nhiều mục đích, trong đó có sử dụng bamboo cắt nhỏ - phần thừa của quá trình sản xuất, rải ra đường để ngăn cỏ mọc và tạo ra sự kết nối giữa tự nhiên và con người hơn. Trong khu này, họ còn kinh doanh một cửa hàng bánh Club Harie với nhiều mẫu mã rất đẹp. Có thể nói đây là một trong những nơi thu nhỏ cho tôi cảm giác con người và thiên nhiên là một. Nếu các bạn đến đây tôi chắc chắn một điều rằng sẽ không muốn rời đi sớm chút nào.

       

Hai ngày tiếp theo chúng tôi được trải nghiệm văn hóa Nhật Bản dưới sự hỗ trợ của các bạn sinh viên trường Kyoto. Chúng tôi được mặc Kimono và đi đến ngôi chùa gần đấy, cùng tìm hiểu văn hóa của người Nhật khi đi chùa và mua những món quà may mắn cho người thân. Mặc dù chúng tôi không lên được đến đỉnh bởi vì khuôn viên quá rộng nhưng tôi đã được nhìn thấy những kiến trúc độc đáo nơi đây với tông màu cam đặc trưng. Và chúng tôi dành ngày còn lại tham gia vào lớp nghệ thuật viết chữ đẹp do câu lạc bộ của sinh viên trường Kyoto tổ chức.

Kết thúc 2 ngày trải nghiệm văn hóa Nhật Bản chúng tôi được đi về phía Bắc Kyoto để tham quan Kasamatsu Park và sau đó được trải nghiệm trượt tuyết ở núi. Có lẽ đây là điều tôi mong đợi nhất khi đến đây, những bông tuyết trắng xóa cùng với thời tiết se lạnh, cảm giác được đi trên tuyết, trượt tuyết bất chất thời tiết đúng là một kỷ niệm tôi không bao giờ quên được.

Sáng hôm sau, chúng tôi đi bộ xuống ngôi làng Kamiseya gần đó để trải nghiệm làm sushi và mochi, sau đó được thưởng thức thành quả chúng tôi góp phần làm ra. Chiều ngày hôm đấy tôi được trải nghiêm kamaboko. Sau khi được các cô chú trang bị chụp tóc, tạp dề, găng tay chúng tôi bắt đầu làm như những công nhân thật sự. Mặc dù lần đầu không được khéo léo cho lắm nhưng mọi người đều vui vẻ tận hưởng thành quả của mình sau đó và không quên mang về để ăn tiếp.

Sau đó chúng tôi được nghỉ 2 ngày để chuẩn bị cho presentation sắp tới.

Ngày cuối cùng cảm giác thật khó tả. Sáng sớm chúng tôi được đi học về nhà máy xử lý nước sinh hoạt cho người dân ở Kyoto sau đó được đến tham quan nơi sản xuất rượu Sake và nhiều loại bia khác, một trong những thứ bạn không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản. Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì các công đoạn ở đây, cực kỳ an toàn và sạch sẽ, mẫu mã bắt mắt.

Vào buổi presentation cuối cùng chúng tôi mỗi người chọn một chủ đề để trình bày và được các giáo sư góp ý. Tất cả mọi thắc mắc về mọi vấn đề chúng tôi chưa hiểu trong suốt chuyến đi đều được các giáo sư nhiệt tình giải đáp và trao cho chúng tôi chứng chỉ chuyến đi như là một phần thưởng động viên chúng tôi tiếp tục nỗ lực về sau.

 

 Và kết thúc là bữa party nhỏ , mặc dù rất vui nhưng trong lòng mỗi người đều mang một nỗi buồn rằng rồi ngày mai chúng tôi phải kết thúc chuyến đi. Và một trong những điều mà tôi bị ấn tượng là ẩm thực nơi đây. Nếu các bạn giống tôi là một fan cuồng của nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản là shushi thì sẽ không muốn rời xa nơi này một chút nào.

Vậy là kết thúc 2 tuần trải nghiệm với một đất nước mới một nền văn hóa mới. Những điều bản thân tôi thu được quả thật rất nhiều, tôi học được cách mở lòng chia sẻ với các bạn ở nhiều nơi trên thế giới , chúng tôi chia sẻ với nhau về đất nước mình, chia sẻ những câu chuyện sở thích đời thường, học cách làm việc nhóm, trao đổi thông tin với nhau, kết bạn giao lưu văn hóa tạo nên những ký ức trọn vẹn và sâu sắc ở nơi đây.

Thật sự tôi cảm thấy biết ơn sâu sắc sự tạo điều kiện của Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, và Graduate School of Global Environmental Studies, Kyoto University đã cho tôi một cơ hội quý giá như thế này, cảm ơn những người bạn từ những đất nước khác nhau đã cùng tôi làm nên trải nghiệm tuyệt vời đến thế. Những trải nghiệm này sẽ theo suốt tôi cả những hành trình về sau và tiếp thêm cho tôi nhiều động lực hơn nữa để cố gắng nhiều hơn nữa trong tương lai. Hẹn gặp lại Nhật Bản một ngày gần nhất.

Lê Thị Duyên – KTMT01 K58 – Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường