Truy cập nội dung luôn

Lịch sử Lịch sử

1984    - Nhóm chuyên đề Môi trường
1990    - Bộ môn Môi trường - Khoa Vô cơ – Điện hóa – Môi trường
1994    - Trung tâm Khoa học và Công nghệ Môi trường
1998    - Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường

            (Quyết định số 2995/QĐ-BGD-ĐT-TCCB ngày 4/9/1998 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)‏


            Khi thành lập, Viện có 28 cán bộ, gồm 17 người thuộc biên chế giảng dạy và phục vụ giảng dạy, 11 cán bộ nghiên cứu làm việc theo hợp đồng lao động với Viện, trong đó có 2 PGS, 9 TS, 9 Ths. Đến nay, tổng số cán bộ của Viện là 70 người (35 cán bộ giảng dạy, 15 nghiên cứu viên và cán bộ phục vụ giảng dạy thuộc biên chế của trường và 20 nghiên cứu viên hợp đồng lao động với Viện), trong đó có 1GS, 10 PGS, 27 TS, 20 ThS.
            Tổng diện tích làm việc của Viện gần 1500 m2.Viện được Nhà nước đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường với tổng số kinh phí khoảng 45 tỷ đồng (khoảng 3 triệu USD) từ ngân sách Nhà nước. Phòng thí nghiệm đã đi vào hoạt động có hiệu quả, đã hỗ trợ tích cực cho công tác đào tạo và NCKH của Viện và làm cho INEST trở thành một cơ sở đào tạo và nghiên cứu hiện đại, một đối tác tin cậy với các trường Đại học, Viện nghiên cứu trong và ngoài nước cũng như các tổ chức quốc tế. 
            Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường là một trong các cơ sở có uy tín bậc nhất ở Việt Nam về đào tạo đại học và sau đại học với 2 hai chuyên ngành Công nghệ Môi trường và Quản lý Môi trường thuộc ngành Kỹ thuật môi trường. Đến nay, Viện đã đào tạo được trên 1200 KS, 400 thạc sĩ và 20 TS. Hàng năm Viện tiếp nhận 120-150 sinh viên đại học, 100 học viên cao học và 3-5 NCS.
            Bên cạnh đó, thông qua đề tài dự án Viện còn tiến hành tổ chức nhiều khóa đào tạo ngắn hạn về: sản xuất sạch hơn, quan trắc môi trường, phân tích chất lượng môi trường, đánh giá tác động môi trường, ... cho doanh nghiệp, các đơn vị tư vấn, các cơ quan quản lý môi trường.
Từ năm 1998 đến nay, Viện đã hoàn thành 02 dự án đầu tư của Nhà nước (Trung tâm Quan trắc môi trường và Kiểm soát ô nhiễm công nghiệp (2000), Phòng thí nghiệm nghiên cứu và triển khai Công nghệ môi trường (2000-2006)), 04 đề tài cấp Nhà nước, trên 100 đề tài cấp bộ/tỉnh, nhiều đề tài cấp trường, 02 dự án cấp quốc gia do Thụy Sỹ tài trợ qua UNIDO, 15 dự án nhỏ do các tổ chức của LHQ, Canada, Hàn Quốc và Nhật Bản tài trợ. Là một trong những trạm quan trắc môi trường quốc gia, hàng năm Viện đã hoàn thành tốt hoạt động quan trắc môi trường công nghiệp theo nhiệm vụ do Bộ Tài nguyên và Môi trường giao. Viện là đơn vị khởi xướng và đi đầu trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu triển khai những vấn đề mới trong bảo vệ môi trường như xây dựng và triển khai chương trình áp dụng sản xuất sạch hơn tại các cơ sở công nghiệp, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề môi trường tại các làng nghề Việt Nam, tái sử dụng và tái chế chất thải. Trong nhiều năm qua, Viện đã tiến hành nhiều nghiên cứu cơ bản về công nghệ xử lý môi trường, đồng thời rất chú trọng việc triển khai nghiên cứu ra thực tế và chuyển giao công nghệ đến người sử dụng. Hai bộ phận của Viện đã chuyển sang mô hình công ty là công ty CP công nghệ thân thiện môi trường Bách Khoa và Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam, nhằm mục tiêu cung cấp các sản phẩm dịch vụ và công nghệ trình độ cao đến với thị trường.
              Trong xu thế hội nhập và phát triển, hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện trong những năm tới sẽ tập trung vào các hướng sau: Phát triển và xúc tiến các công nghệ thân thiện môi trường; Phát triển các công nghệ tích hợp để xử lý chất thải; Tái sử dụng và tái chế chất thải; Chế tạo vật liệu để xử lý ô nhiễm; Khoa học môi trường.
              Trong 15 năm qua, Viện hợp tác chặt chẽ với các đơn vị đào tạo và nghiên cứu về môi trường trong và ngoài nước để trao đổi kinh nghiệm, phối hợp nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực như: i/ trong nước: Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia; Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học xây dựng Hà Nội; Khoa Môi trường, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội; Khoa Môi trường, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẳng; Khoa Môi trường, Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh; Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Huế; Trường Đại học Quy Nhơn; Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên; Trường Đại học Hàng Hải; Trường Đại học Mỏ - Địa chất; Trường Đại học Giao thông Vận tải, ... ii/ quốc tế: Viện đào tạo sau đại học nghiên cứu Môi trường toàn cầu, Viện đào tạo sau đại học về Kỹ thuật, Đại học Kyoto; Trường Đại học Meisei; Viện nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Công nghiệp cao Nhật Bản; Viện nghiên cứu Môi trường Nhật Bản, Viện nghiên cứu Chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản; JICA; Viện nghiên cứu Khoa học Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản Hàn Quốc; KOICA; Học viện Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương; Trường Đại học Khoa học và Dược Chianan Đài Loan; Trường Đại học Zittau Đức; Đại học Lund Thụy Điển; UNEP; UNIDO; ...
Kể từ khi thành lập đến nay, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường đã đóng góp tích cực vào các hoạt động bảo vệ môi trường, được các bộ/ngành đánh giá cao và giành được sự tin tưởng của các đối tác trong nước và quốc tế. Điều đó được thể hiện ở việc tập thể Viện đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công Đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường và Bộ Tài Nguyên và Môi trường tặng Bằng khen, đặc biệt tập thể Viện và 03 cá nhân thành viên của viện đã được trao tặng “Giải thưởng Môi trường” các năm 2002,  2004, 2005 và 2010. Nhiều cán bộ của Viện được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động hạng III (PGS. Đinh Văm Sâm, GS. Đặng Kim Chi), giải thưởng Kovalevskaia (GS. Đặng Kim Chi), Nhà giáo Nhân dân (GS. Đặng Kim Chi), Nhà giáo Ưu tú (PGS. Đinh Văn Sâm, PGS. Trần Văn Nhân, PGS. Nguyễn Ngọc Lân), Bằng khen của Thủ tưởng chính phủ và của Bộ trưởng.